นางสาวสยาม “วณี เลาหเกียรติ” ในวัย 101 ปี

ในวงการนางงาม คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ “วณี เลาหเกียรติ” ที่ได้รับนางสาวสยามคนที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2478 ซึ่งปัจจุบันถึงแม้จะอายุ 101 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงสวยไม่เปลี่ยน และแข็งแรงสมมงมากๆ วันนี้เราเลยจะพาทุกท่านไปชมภาพให้หายคิดถึงกันค่ะ

เพจ “ดาราภาพยนตร์” เผยภาพ คุณวณี เลาหเกียรติ อายุ 101 ปี เจ้าของตำแหน่ง นางสาวสยามคนที่ 2 มีคนพบตัวที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ พบว่ายังสวยสง่า และแข็งแรงมากๆ สมกับเป็นเจ้าของตำแหน่ง นางสาวสยาม

เพจ “ดาราภาพยนตร์” เปิดเผยภาพ คุณวณี เลาหเกียรติ อายุ 101 ปี เจ้าของตำแหน่ง นางสาวสยามคนที่ 2 ที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ ในรอบกลุ่มประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ

สำหรับ คุณวณี สมประสงค์ สกุลเดิม เลาหเกียรติ หรือชื่อเดิมว่า เอเวอลีน เลาหเกียรติ เป็นนางสาวสยาม พ.ศ. 2478

โดยคุณวณีได้แข่งขันรวมทั้งผ่านการคัดเลือกจากจังหวัดพระนคร ให้เป็นนางสาวพระนครในวันแรกของการแข่งขัน

แล้วก็เข้ามาเป็นตัวแทนของการแข่งขันนางสาวสยาม ซึ่ง คุณวณี ก็ได้รับตำแหน่งนางสาวสยามคนที่ 2 ต่อจาก กันยา เทียนสว่าง

ได้รับการใส่มงกุฎโดย หม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา ในปี 2480 วณี และ วงเดือน ภูมิรัตน์ นางสาวสยามคนที่ 2 และก็ 3 ได้ร่วมการแข่งขันนางสาวสยามอีกครั้งในปีดังกล่าว

โดย คุณอรสม สุทธิสาคร ได้บรรยายรายละเอียดการคัดเลือกนางงามสมัยนั้นว่า มีหลักเกณฑ์คัดเลือกอย่างละเอียด

“โดยผู้ตัดสินพิจารณาจากรูปทรง ผิวเนื้อ เล็บ ฟัน หลังเวทีมีการเปิดมองน่อง แม้นางงามจะใส่ชุดไทยห่มสไบเฉียง นุ่งผ้าซิ่น ยาวกรอมเท้า

แต่กรรมการก็ตรวจละเอียดเพื่อเลือกเฟ้นคนที่สวยจริงๆ ใบหน้าไม่มีการแต่งเติมเสริมแต่ง เป็นที่มั่นหัวใจได้ว่างามอย่างเป็นธรรมชาติแท้”

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับปากคำของคุณวณี ที่บอกเล่าประสบการณ์รวมทั้งที่มาของการร่วมแข่งขันตอนนั้น ว่า

“สมัยนั้นทางมหาดไทยจะให้ข้าหลวงออกตามหาว่าบ้านไหนมีลูกสาวสวย พอทางการมามองเห็นเข้าก็ขอให้ช่วยชาติร่วมฉลองงานรัฐธรรมนูญ

ตอนเข้าแข่งขันนี่เตรียมตัวล่วงหน้าไม่นาน การทำนุบำรุงร่างกายก็เป็นไปตามปกติ เพราะเวลานั้นยังไม่นิยมการบำรุงร่างกายตามแบบสากลนิยมกันนัก”

ภายหลังได้รับตำแหน่งนางสาวสยามมาแล้วสี่ปี เธอได้เข้าพิธีสมรสกับนายแพทย์ มานิตย์ สมประสงค์ แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช

ขณะมีอายุได้ 20 ปี โดยทั้งคู่มีลูกชายลูกสาวทั้งหมด 3 คนได้แก่ จันทิมา วิจิตรวาทการ, อรรณพพร สมประสงค์ รวมทั้งดนัยศักดิ์ สมประสงค์

ปี พุทธศักราช 2557 ขณะมีอายุได้ 93 ปี วณีมีความสุขกับลูกหลาน เดินทางไปพำนักที่สหรัฐบ้างบางโอกาส สามารถเดินเหินได้ดี แล้วก็มีความจำดีเยี่ยม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *