สรรพากร ย้ำ ฌอน ต้องแจงเงินทุกบาท - yimsod.com
Cancel Preloader

สรรพากร ย้ำ ฌอน ต้องแจงเงินทุกบาท

 สรรพากร ย้ำ ฌอน ต้องแจงเงินทุกบาท

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่สังคมกำลังให้ความสนใจ สำหรับกรณีนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ฌอน บูรณะหิรัญ รับเงินบริจาคช่วยไฟ ป่าที่จังหวัดเชียงใหม่กว่า 8 แสนบาท แต่ปรากฎว่ามีการนำไปใช้บริจาคช่วย CO VID ไม่ช่วยตามวัตถุประสงค์ขอรับเงินบริจาค และนำเงินไปผลิตสื่อกว่า 2.5 แสนบาท อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น

ล่าสุด นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในหลักการเงินที่ได้รับการบริจาคมา จะต้องมีการทำบันทึกรายรับ รายจ่าย โดยจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด จึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ เช่นเดียวกับกรณี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่เปิดบัญชีรับบริจาค อุทกภัย ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กรมคงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ บัญชีรายรับของนายฌอนทันที เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษี ต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมทราบ ซึ่งรวมทั้ง รายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร

ซึ่งกรมมีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมด รายได้ที่เข้าบัญชี กรมสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นรายจ่ายส่วนตัวหรือเงินบริจาคทุกบาท ในหลักการถ้าเป็นเงินบริจาคเข้ามา ก็ต้องนำไปบริจาคทั้งหมด

ส่วนกรณีที่บริจาคส่วนหนึ่งมาใช้ผลิตสื่อ 2.5 แสนบาท กรมต้องขอไปตรวจสอบก่อนว่าจะเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีด้วยหรือไม่ เพราะไม่ใช่เป็นการนำเงินไปบริจาคต่อ

เรียกได้ว่างานเข้าไม่หยุดเลย สำหรับ ฌอน ที่ตอนนี้ สรรพากร ให้ชี้แจงเงินทุกบาท พร้อมบอกกรมมีอำนาจตรวจทั้งหมด

เรียบเรียง siamstreet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *